Chuyển đổi số đã không còn là khái niệm xa lạ với cộng đồng nha sĩ Việt Nam. Với sự phát triển vượt bậc và sự phổ biến ngày càng rộng rãi, chất lượng và khả năng tiên lượng kết quả điều trị của các công cụ nha khoa kỹ thuật số đã không còn sự nghi ngờ nào nữa. Sự chuyển đổi nha khoa số càng trở nên mạnh mẽ và có ý nghĩa hơn bao giờ hết trong bối cảnh hiện nay.

 

Vậy đằng sau đó là nguyên nhân gì khiến các nha khoa phải đầu tư chuyển đổi? Mời Quý Bác sĩ hãy tìm hiểu bài viết dưới đây.

 

Chuyển đổi số là gì

 

Chuyển đổi số ứng dụng như thế nào vào phục hình.

Với dấu răng kỹ thuật số, máy quét sẽ cho phép Bác sĩ xem lại file scan ngay sau khi quét và gửi trực tiếp đến Lab không cần xuất file. Lab sẽ nhận được và kiểm tra file ngay lập tức nếu có bất kì vấn đề nào. Điều đó giúp Bác sĩ có thể điều chỉnh và lấy lại dấu mới trong khi bệnh nhân vẫn ngồi trên ghế nha.

Đây là một sự khác biệt rất lớn so với việc Lab nhận dấu alginate hoặc cao su thông thường. Nhiều trường hợp có thể xảy ra và rất khó giải quyết, như việc sau khi nhận dấu cao su 1-2 buổi Lab nhờ Bác sĩ hẹn bệnh nhân trở lại để lấy lại dấu một lần nữa vì dấu không đủ chính xác để có thể thực hiện phục hình hoặc tệ hơn Lab sẽ phải gửi đến Bác sĩ phục hình không khít sát.

phục hình không khít sát

 

Theo một cuộc khảo sát, họ phát hiện ra rằng 89% dấu truyền thống có một hoặc nhiều lỗi có thể phát hiện được. Nghiên cứu tương tự của Vương quốc Anh cho thấy 44,2% dấu cao su đã được sửa soạn chuẩn bị được gửi đến ba Lab đều không phù hợp để thực hiện phục hình răng.

Tiến sĩ, Bác sĩ Alan Jurim tại New York nói rằng “Tôi không lấy đường hoàn tất từ mẫu hàm thạch cao, tôi lấy đường hoàn tất từ những gì tôi cảm thấy là dữ liệu chính xác hơn và nó được lấy từ máy quét TRIOS 3Shape”.

Độ chính xác của TRIOS đã được xác nhận trong một nghiên cứu. “Nghiên cứu 3Shape TRIOS”, mục đích của nghiên cứu là để đánh giá độ chính xác, độ khít sát bên ngoài và bên trong của mão dựa trên lấy dấu thông thường (CI) hoặc quét trong miệng (IOS) trong một thiết lập ngẫu nhiên, tách mẫu.

Kết quả liên quan lâm sàng: Đường hoàn tất của mão răng sứ được làm dựa trên quy trình kỹ thuật số có độ khít sát hoàn toàn chấp nhận được về mặt lâm sàng và có thể so sánh với mão răng sứ được làm bới dấu cao su thông thường.

 

Đầu tư nha khoa chuyển đổi số giúp Bác sĩ tiết kiệm những gì?

Tốc độ và sự chính xác của các công cụ số sẽ mang đến năng suất làm việc cao hơn. Điều đó không có nghĩa là khi đầu tư vào chuyển đổi công nghệ số Bác sĩ có thể lập tức xử lý các ca điều trị và quá trình làm việc nhanh hơn trước đây. Bác sĩ cần có thời gian tập quen dần với các công cụ cho đến khi thuần thục. Khi đó, tốc độ xử lý các ca điều trị đã không còn là vấn đề, thời gian tư vấn chốt ca bệnh và quy trình điều trị sẽ được rút ngắn hơn.

 

Tốc độ xử lí nhanh hơn

 

Hơn nữa về lâu dài Bác sĩ sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí nhân sự thay vì nhân viên lễ tân phải tốn quá nhiều thời gian cho việc lưu trữ mẫu hàm và vận chuyển gửi đến Lab. Giờ đây với công nghệ số mọi thứ sẽ được gửi đi chỉ qua cú click chuột sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức hơn rất nhiều. Đội ngũ nhân viên lễ tân có thêm thời gian để tư vấn và kết nối với bệnh nhân giúp nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Theo Tiến sĩ Mark McOmie cũng chia sẻ, sau khi tính toán ông đã nhận ra rằng bằng cách sử dụng TRIOS 3Shape, ông có thể đạt được lợi nhuận đầu tư của mình trong hai năm. Hơn thế nữa trong vòng chưa đầy một năm, Bác đã có thể hoàn vốn số tiền đầu tư máy quét từ ban đầu.

 

Quan điểm ​​của Bác sĩ về nha khoa kỹ thuật số đã thay đổi trong những năm gần đây.

Trong một cuộc phỏng vấn của 3shape với Tiến sĩ Vincent Prestipino, Bác nói rằng: mọi người vẫn thường cho rằng kỹ thuật số không tốt hoặc không chất lượng. Tuy nhiên, các nghiên cứu cùng với tính xác thực từ các Bác sĩ nha khoa và Lab đều đồng ý rằng chất lượng kỹ thuật số để không là sự nghi ngờ.

Dù là ai một Bác sĩ hoặc một KTV Lab, mục tiêu của chúng ta đều là tạo ra các phục hình đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ phù hợp với bệnh nhân. Cách duy nhất để thực hiện điều này là trước khi bắt đầu Bác sĩ phải lấy được một dấu răng với đầy đủ các chi tiết và chính xác.

Việc lấy dấu cao su thông thường (ngoài sự khó chịu vốn có của bệnh nhân) còn mang đến nguy cơ biến dạng dấu, dấu không chính xác,…. Tuy nhiên sử dụng máy quét kỹ thuật số để quét toàn bộ dữ liệu sẽ giúp Bác sĩ nhanh hơn, chính xác hơn và các nghiên cứu cho thấy bệnh nhân của bạn thoải mái hơn.

 

máy scan trong miệng trios

 

Đó là những câu trả lời cho việc vì sao các Bác sĩ nên chuyển đổi nha khoa kỹ thuật số dựa theo góc độ chuyên môn và góc nhìn của nhiều chuyên gia trên toàn thế giới.

Để tìm hiểu thêm về vì sao chuyển đổi nha khoa kỹ thuật số theo quan điểm kinh doanh và marketing cho phòng khám nha khoa mời Quý Bác sĩ hãy theo dõi bài viết 

 

Xem tiếp: Vì sao phải chuyển đổi số trong nha khoa? ( Phần 2)

Được tham khảo từ: Pubmed.ncbi.nih.gov và hãng 3Shape.