Chuyển đổi số hóa nha khoa có ý nghĩa như thế nào với lab?

Trong bài phỏng vấn mới đây với CDT Giảng viên nổi tiếng toàn cầu và hiện là CEO Sculpture Studios, Lee Culp đã nói với 3Shape về những ý nghĩa của việc chuyển đổi số đối với Lab, đặc biệt là trong thời kì Covid-19 như hiện nay.

 

1. Chuyển đổi số hoá nha khoa giúp tối ưu chất lượng phục hình

Đối với bất kì một Lab nào, việc ưu tiên hàng đầu là cần phải sản xuất các phục hình khít sát, thẩm mỹ, tối ưu chi phí sản xuất và có thể gắn trên miệng bệnh nhân một cách dễ dàng nhất.

 

Chuyển đổi số hoá đã cho phép Sculpture Studios giảm tỉ lệ trả hàng xuống mức dưới 0.5% so với tỉ lệ trung bình của ngành là 2.5%. Đây là một sự chênh lệch đáng kể. Ông cho rằng các vấn đề về đường hoàn tất, tiếp xúc, khớp cắn được giảm thiểu đáng kể bởi quy trình kỹ thuật số. Bởi vì, quy trình kỹ thuật số được bắt đầu với dữ liệu quét trong miệng, dữ liệu này không thể bị nhiễm khuẩn hay bị tác động cơ học làm méo, biến dạng. Bên cạnh đó, việc thiết kế và sản xuất phục hình dựa trên dữ liệu sẽ nhanh chóng hơn so với thông thường.

                                                     

 

2. Chuyển đổi số hóa nha khoa giúp Lab và Lâm sàng kết nối tốt hơn

Đối với Lee Culp kỹ thuật số thật sự rất có ý nghĩa. Ông có thể kết nối và trao đổi với lâm sàng tốt hơn. Với các ca điều trị hiện nay, hầu hết các Bác sĩ nha khoa đều cho phép ông tham gia quá trình lên kế hoạch điều trị sớm hơn so với trước đây. Khi có một ca bệnh nhân mới, Mr. Lee được trao đổi với Bác sĩ cụ thể các phương án điều trị cho bệnh nhân theo góc nhìn của Lab. Việc đó tốt hơn rất nhiều vì cả Lab và Lâm sàng đều dễ dàng thống nhất các kế hoạch điều trị với nhau và cho ra sản phẩm sau cùng chất lượng cho bệnh nhân.

 

Có thể nói rằng, công việc của Mr. Lee hỗ trợ các Bác sĩ nhiều hơn từ việc chuẩn bị những thứ cần thiết cho đến việc lên kế hoạch điều trị. Các Bác sĩ nha chu, Bác sĩ phẫu thuật, Bác sĩ chỉnh nha, Bác sĩ phục hình sẽ điều chỉnh và là người phê duyệt cuối cùng những kế hoạch điều trị đó. Ngoài ra, hiện nay đội ngũ của họ đều là kỹ thuật viên lành nghề và biết sử dụng các file kỹ thuật số từ máy quét trong miệng, đến các file CBCT và các phần mềm (Dental system, Implant Studio, Clear Aligner…) để phục vụ điều trị cho bệnh nhân bằng công nghệ số.

 

ứng dụng smile design

 

3. Hạn chế lây nhiễm chéo trong tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp

Cách đây hơn 20 năm, Lab của ông đã được số hóa từ khi CAD/CAM được giới thiệu lần đầu tiên trong nha khoa. Ông là một trong những người đầu tiên ứng dụng công nghệ và đã chứng kiến sự phát triển từ lúc bắt đầu cho đến khi kỹ thuật số trở thành nhu cầu cần thiết và là phương tiện để cạnh tranh trên thị trường.

 

Trong lúc dịch Covid bùng phát và diễn biến thất thường như hiện tại thì việc đầu tư Lab kỹ thuật số thậm chí còn ý nghĩa nhiều hơn như thế. Mr. Lee nói rằng đa phần Lab của ông nhận được khoảng 60% số ca bằng file dấu kỹ thuật số. Đội ngũ nhân viên của ông không cần khử trùng dấu, giảm bớt thời gian đổ mẫu và scan mẫu hàm.

 

Hơn nữa lấy dấu kĩ thuật số giúp hạn chế số lần tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh làm giảm khả năng nhiễm chéo cho Bác sĩ, bệnh nhân và đội ngũ nhân viên. Quy trình kỹ thuật số còn giúp duy trì môi trường Lab sạch sẽ. Mọi thiết kế đều được thực hiện trên máy tính.

 

phòng lab

 

Sculpture Studios là một trong những hình mẫu Lab ứng dụng kỹ thuật số thành công. Điều đó giúp cho Lab không cần mất thời gian cho việc xử lí dấu, đổ mẫu và scan mẫu hàm (Lab có trang bị CAD/CAM). Ngoài ra, quy trình kỹ thuật số không tiếp xúc trực tiếp dấu răng bệnh nhân giúp loại bỏ mọi nguy cơ lây nhiễm từ Phòng khám đến Lab và ngược lại.

 

Qua những trải nghiệm của Mr. Lee với kĩ thuật số có thể thấy rằng, lợi ích của việc chuyển đổi số hoá nha khoa không chỉ dừng lại ở lợi ích trên lâm sàng mà còn ảnh hưởng tích cực đến cả quy trình chế tác phục hình. Và chính bởi vì sự liên kết giữa Lab với Nha khoa đã giúp cho quy trình phục hình được tối ưu và có thể tiên lượng trước kết quả một cách dễ dàng hơn.