Trong bài phỏng vấn mới đây với CDT Giảng viên nổi tiếng toàn cầu và hiện là CEO Sculpture Studios, Lee Culp đã nói với 3Shape về ý nghĩa của chuyển đổi số đối với Lab của mình và cách kỹ thuật số giúp phòng chống dịch Covid-19 hiện nay.

 

Ý nghĩa chuyển đổi số nha khoa đối với Lab

Cách đây hơn 20 năm, Lab của ông đã được số hóa từ khi CAD/CAM được giới thiệu lần đầu tiên trong nha khoa. Ông là một trong những người đầu tiên ứng dụng công nghệ và đã chứng kiến nó phát triển từ lúc bắt đầu cho đến khi kỹ thuật số trở thành nhu cầu cần thiết và là phương tiện để cạnh tranh trên thị trường.

 

Trong lúc dịch Covid bùng phát và diễn biến thất thường như hiện tại thì việc đầu tư Lab kỹ thuật số thậm chí còn ý nghĩa nhiều hơn như thế. Lee chia sẻ: “Đa phần Lab của tôi nhận được khoảng 60% số ca bằng file dấu kỹ thuật số. Đội ngũ nhân viên của tôi không cần khử trùng dấu, giảm bớt thời gian đổ mẫu và scan mẫu hàm. Hơn nữa lấy dẫu kĩ thuật số giúp hạn chế số lần tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh làm giảm khả năng nhiễm chéo cho Bác sĩ, bệnh nhân và đội ngũ nhân viên của tôi. Quy trình kỹ thuật số còn giúp tôi duy trì được một môi trường Lab sạch sẽ. Mọi thứ chúng tôi thiết kế đều được thực hiện trên máy tính”.

 

phòng lab

 

Sculpture Studios là một trong những hình mẫu Lab ứng dụng kỹ thuật số thành công. Điều đó giúp cho Lab không cần mất thời gian cho việc xử lí dấu, đổ mẫu và scan mẫu hàm (Lab có trang bị CAD/CAM). Ngoài ra, quy trình kỹ thuật số không tiếp xúc trực tiếp dấu răng bệnh nhân giúp loại bỏ mọi nguy cơ lây nhiễm từ Phòng khám đến Lab và ngược lại.

 

Ứng dụng chuyển đổi số hoá nha khoa vào các loại phục hình.

Mặc dù lợi ích ngăn chặn lây nhiễm chéo rất hiệu quả. Nhưng không chỉ vậy, công nghệ còn có ý nghĩa nhiều hơn đối với Lee và lab của ông ấy. Đối với Lab việc uư tiên hàng đầu là cần phải sản xuất các phục hình phải khít sát, thẩm mỹ, tối ưu chi phí sản xuất và có thể gắn trên miệng bệnh nhân một cách dễ dàng nhất.

 

Chuyển đổi số hoá đã cho phép Sculpture Studios giảm tỉ lệ trả hàng xuống mức dưới 0.5% so với tỉ lệ trung bình của ngành là 2.5%. Đây là một sự chênh lệch đáng kể, Lee cho rằng các vấn đề về đường hoàn tất, tiếp xúc, khớp cắn được giảm thiểu đáng kể bởi quy trình kỹ thuật số. Quy trình kỹ thuật số được bắt đầu với dữ liệu quét trong miệng, dữ liệu này không thể bị nhiễm khuẩn hay bị tác động cơ học làm méo, biến dạng. Bên cạnh đó, việc thiết kế và sản xuất phục hình dựa trên dữ liệu sẽ nhanh chóng hơn so với thông thường.

 

Lee Culp: “Kỹ thuật số thật sự rất có ý nghĩa. Tôi có thể kết nối và trao đổi với lâm sàng tốt hơn. Với các ca điều trị hiện nay hầu hết các Bác sĩ nha khoa cho phép tôi tham gia quá trình lên kế hoạch điều trị sớm hơn so với trước đây. Khi có một ca bệnh nhân mới, tôi được trao đổi với Bác sĩ cụ thể các phương án điều trị cho bệnh nhân theo góc nhìn của Lab. Việc đó tốt hơn rất nhiều vì cả Lab và Lâm sàng dễ dàng thống nhất các kế hoạch điều trị với nhau và cho ra sản phẩm sau cùng chất lượng cho bệnh nhân”.

 

Có thể nói rằng, công việc của tôi bây giờ hỗ trợ các Bác sĩ nhiều hơn về việc chuẩn bị những thứ cần thiết, về kế hoạch điều trị và sau đó các Bác sĩ nha chu, Bác sĩ phẫu thuật, Bác sĩ chỉnh nha, Bác sĩ phục hình có thể điều chỉnh nó. Tất cả chúng tôi đều là kỹ thuật viên và sử dụng các file kỹ thuật số từ máy quét trong miệng, đến các file CBCT và các phần mềm (Dental system, Implant Studio, Clear Aligner…) để phục vụ điều trị cho bệnh nhân bằng công nghệ số.

 

ứng dụng smile design

Kết Luận: 

Và chính bởi vì chúng tôi cùng nhau chuyển đổi số hoá nha khoa, chúng tôi thực hiện nhiều hơn một chút công việc của nhau giúp chúng tôi có thể dự đoán trước kết quả một cách dễ dàng hờn.

Khi được hỏi ông ấy sẽ khuyên các Lab cần cân nhắc điều gì khi chuyển đổi số, Lee nói: “Bây giờ thật sự chính là thời điểm tốt nhất để chuyển sang kỹ thuật số. Kỹ thuật số không chỉ thay đổi cách thức thực hiện, mà còn làm quy trình sản xuất ngày càng tốt hơn”.

 

Bài viết tham khảo từ nguồn hãng 3Shape.