Bác sĩ Implant suy nghĩ gì về chuyển đổi số trong nha khoa?

Chúng ta đã biết rằng chuyển đổi số nha khoa là một sự đầu tư lớn và rất cần sự cân nhắc từ nhiều khía cạnh khác nhau. Quá trình tìm hiểu và quyết định đầu tư kỹ thuật số không dừng ở việc tìm hiểu những tính năng và khả năng sinh lợi mà cần phải đạt được sự đồng thuận và chấp nhận của đội ngũ trong nha khoa vì mỗi người trong đội ngũ đều có một góc nhìn khác nhau. Mời Quý Bác sĩ theo dõi bài phỏng vấn Dr. Simon Kold, Giám đốc Herning Implant Center, Denmark để có một góc nhìn khách quan về chuyển đổi số trong việc cấy ghép implant.

 

Quá trình Bác sĩ Simon Kold tiếp cận chuyển đổi số hoá implant như thế nào?

Dr. Simon Kold từ Herning Implant Center đã làm việc với máy quét TRIOS từ năm 2011, đối với ông ấy chuyển đổi số đã cải thiện được rất nhiều vấn đề trong quá trình thực hành hàng ngày và nhận ra rằng không thể quay lại sử dụng phương pháp lấy dấu truyền thống được nữa.

Dr. Simon tin rằng việc sửa soạn cùi răng và kết quả phục hình sau cùng trên implant đã được cải thiện đáng kể, kể từ khi bắt đầu làm việc với TRIOS. Chuyển đổi số đã giúp phòng khám cung cấp các dịch vụ điều trị tốt hơn và nâng cao hiệu quả kinh doanh lên một tầm cao mới. Dr. Simon nói: “Máy scan trong miệng giúp tôi điều trị nha khoa tốt hơn cho bệnh nhân”.

 

Digital workflow in dentistry – What's in it for you | Nobel Biocare Blog

Điều gì khiến Bác quyết định chuyển đổi số hoá ?

Phòng khám của chúng tôi đã thực hiện chuyển đổi số hoá nha khoa và ứng dụng trong phẫu thuật cắm implant bằng máng hướng dẫn từ năm 2005. Với sự xuất hiện của công nghệ mới, chúng tôi nhận thấy tiềm năng to lớn trong việc kết hợp file quét trong miệng với dữ liệu chụp CBCT để đảm bảo điều trị cấy ghép vừa chính xác vừa thẩm mỹ.

Sau khi thử nhiều loại máy quét trong miệng trên thị trường, cuối cùng chúng tôi đã tìm ra lựa chọn tốt nhất về độ chính xác, tính ổn định, nhất quán và đầy đủ chi tiết trong quá trình quét. Và hiện nay, chúng tôi sử dụng giải pháp lấy dấu kỹ thuật số bằng 3Shape TRIOS cho hầu hết các loại trường hợp.

 

                         

 

Vậy Bác nhận xét như thế nào về tính chính xác của dấu khi chuyển đổi số?

Ngay sau khi chúng tôi bắt đầu chuyển đổi số và sử dụng TRIOS, tôi đã thực hiện thành công một ca phục hình hàm trên 14 răng – tất cả đều dựa trên kỹ thuật số. Cả quá trình quét và toàn bộ quy trình làm việc với Lab đều rất đồng bộ và khi thử răng, tất cả 14 răng đều khít sát mà không cần thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào.

 

Để an toàn, tôi cũng có lấy dấu truyền thống trong suốt quá trình này. Sau đó, vì tò mò, tôi đã gửi dấu cao su này đến Lab và yêu cầu họ đánh giá độ chính xác của nó so với scan trong miệng. Sau khi xem xét, ước tính rằng các sai sót đã giảm tới 70%! Thậm chí tỉ lệ sai sót chỉ cần giảm một nửa số đó thôi đã đủ làm tôi ấn tượng rồi.

 

Điều gì đã làm cho máy TRIOS trở nên quan trọng đối với Bác ?

Đối với tôi máy scan TRIOS rất dễ sử dụng. Với nhiều máy quét trong miệng khác mà tôi đã thử, tôi cần giữ tư thế tay hoàn toàn ổn định trong khi quét. Một cử động nhỏ nhất của bệnh nhân hay bàn tay của tôi cũng đủ khiến việc scan trở nên mất tác dụng. Tôi sẽ phải bắt đầu quét lại từ đầu.

 

Nhưng đối với TRIOS cho phép bạn chuyển động thoải mái hơn. Bạn có thể dừng và sau đó bắt đầu quét lại từ cùng một vị trí, thậm chí bạn có thể quét lại các khu vực đã chọn và hợp nhất chúng lại thành bản scan hoàn chỉnh. Tất cả những điều này giúp bạn dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều để có được những dấu kỹ thuật số tốt.

 

trios card

 

Việc tiếp cận chuyển đổi số nha khoa đối với đội ngũ nhân viên nha khoa như thế nào?

Một điều làm tôi ngạc nhiên là đội ngũ trong phòng khám từ Bác sĩ đến phụ tá và cả lễ tân nha khoa đều hào hứng với công nghệ mới. Việc áp dụng hệ thống lấy dấu kỹ thuật số đã giúp chúng tôi cải thiện rất nhiều từ chuyên môn cho đến việc kinh doanh đều trở nên tốt hơn.

 

Công nghệ này cũng thu hút sự chú ý của bệnh nhân hơn – họ đặt câu hỏi và có vẻ rất ấn tượng với nó. Và tôi nghĩ rằng, họ thích được điều trị bởi một nha khoa hiện đại hàng đầu với trang thiết bị tốt nhất.

 

Tất nhiên, nhân viên của chúng tôi phải học cách scan tối ưu cho các trường hợp cụ thể. Giống như bất kỳ công cụ mới nào, bạn càng làm việc nhiều với nó thì bạn sẽ càng tiến bộ hơn. Ngày đầu tiên, chúng tôi nhận được hệ thống quét trong miệng và chúng tôi đã thực hành trên sáu bệnh nhân liên tiếp cùng với sự hướng dẫn của các chuyên gia 3Shape. Sau đó, chúng tôi đã tự thực hành tại phòng khám của chúng tôi. Các trợ thủ sẽ phải sử dụng máy quét thường xuyên để hỗ trợ Bác sĩ trong vấn đề lấy dấu.

 

Là một người có kinh nghiệm về máy quét trong miệng, Bác thấy rằng đâu là lợi thế chính?

Dấu kỹ thuật số mang lại cho tôi nhiều lợi thế và một số tính năng vượt ra ngoài việc chỉ dùng để lấy dấu. Nói chung, lấy dấu kỹ thuật số tránh được sự không chắc chắn và các lỗi tiềm ẩn có thể xảy ra trong khi lấy dấu và đổ mẫu hàm thạch cao. Độ chính xác cao hơn đáng kể. Bên cạnh đó, máy quét kỹ thuật số còn có những ứng dụng khác đi kèm để tối ưu quá trình lấy dấu.

 

Ví dụ: với TRIOS, tôi có thể thực hiện so màu khi tôi quét và chụp ảnh HD để chụp các chi tiết quan trọng giúp phòng Lab có thể thực hiện được phục hình tốt hơn cho bệnh nhân. Màu sắc của file scan sống động như màu răng thật và tôi có thể sử dụng hình ảnh 3D để thảo luận về tiến trình điều trị với bệnh nhân.

 

Chuyển đổi số giúp tối ưu hoá quy trình thực hành lâm sàng như thế nào?

Xác định đường hoàn tất chính xác luôn luôn là một thách thức và luôn luôn đòi hỏi về kỹ năng sửa soạn phục hình của các Bác sĩ. Giờ đây, tôi thấy việc đánh giá chất lượng sửa soạn của mình dễ dàng hơn vì tôi có thể thấy ngay cùi răng đã được mài ở dạng 3D và trong các bức ảnh HD tôi chụp bằng máy quét.

 

Lấy dấu kỹ thuật số kết hợp với file CBCT và được sử dụng để lập kế hoạch cho hầu như tất cả các ca cắm implant, phục hình tạm và thiết kế máng hướng dẫn phẫu thuật chi phí thấp. Với phương pháp này, chúng tôi có thể xuất dữ liệu để in với máy in 3D và gửi đến Lab sản xuất máng hướng dẫn phẫu thuật implant cho bệnh nhân.  Nhờ vậy, chúng tôi thực hiện các ca cấy ghép implant tốt và nhanh hơn, tạo điều kiện để nhiều bệnh nhân có thể tiếp cận phương pháp này.Và mang lại hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của phòng khám. 

 

 

Việc áp dụng công nghệ số có đem lại lợi ích cho bệnh nhân không?

Một điều tuyệt vời với TRIOS đó là chúng tôi có thể thực hiện phục hình full zirconium và lithium disilicate mà không cần mẫu hàm. Bỏ qua công đoạn mẫu hàm làm cho quá trình thực hiện nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp một giải pháp thay thế cho việc thực hiện mão răng thông thường, có thể đáp ứng cho một nhóm lớn bệnh nhân nếu muốn tiết kiệm chi phí hơn là phục hình composite.

 

Bác sĩ có lời khuyên nào với những Bác Sĩ vẫn đang phân vân chuyển đổi số?

Vâng. Đừng chờ đợi. Hãy bắt đầu ngay bây giờ để dẫn đầu xu hướng. Đúng, đó là một khoản đầu tư đáng kể, nhưng tiết kiệm thời gian, chi phí và đáng nói nhất là nó sẽ giúp phát triển hình ảnh phòng khám, kỹ năng thực hành nha khoa và giúp bạn thành công trong kinh doanh. Đó là cách công nghệ đang giúp chúng tôi.

 

Các phòng Lab và trường học trên toàn thế giới đang bắt đầu đào tạo các kỹ thuật viên hoàn toàn chuyên tâm vào CAD / CAM và quy trình làm việc bằng cách sử dụng kỹ thuật số. Chẳng bao lâu nữa, tất cả các phòng Lab và phòng khám nha khoa sẽ hoạt động kỹ thuật số vì công nghệ đang tạo ra sự khác biệt. Bạn sẽ không muốn bị bỏ lại phía sau đâu.

 

Cảm ơn Dr. Simon Kold đã mang lại những góc nhìn thực tế trong việc chuyển đổi số dưới quan điểm của một Bác sĩ vừa làm chuyên môn và điều hành phòng khám. Để theo dõi thêm những suy nghĩ về chuyển đổi số của phụ tá và đội ngũ nha khoa, mời Quý Bác sĩ cùng theo dõi những bài viết tiếp theo.

 

Thông tin về Dr. Simon Kold

Dr. Simon Kold từng theo học tại Khoa Nha trường Đại học Aarhus với vợ của mình. Họ bắt đầu xây dựng Herning Implant Center từ năm 2006 – một phòng khám chuyên về phẫu thuật, cấy ghép implant và phục hình. Trung tâm cung cấp giải pháp điều trị cấy ghép implant trong vòng hơn 20 năm và hiện tại có hơn 18 nhân viên với Bác sĩ, phụ tá và labo nha khoa.

 

Dr. Simon Kold cũng là một diễn giả nổi tiếng và có nhiều hoạt động, ông đã diễn thuyết tại nhiều sự kiện nha khoa lớn trên toàn thế giới.

 

2 thoughts on “Bác sĩ Implant suy nghĩ gì về chuyển đổi số trong nha khoa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *